33 C
Ahmedabad
Friday, March 1, 2024

આ વસ્તુ ખાવાથી વધી રહ્યું છે કેન્સરનું જોખમ,વૈજ્ઞાનિકોએ આપી ચેતવણી,ભવિષ્યમાં થશે ખરાબ અસર


ફૂડ વિશે વાત કરીએ તો, લોકો અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ખાવાનું પસંદ કરે છે. અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ ઓછું અને ખાંડનું પ્રમાણ જરૂરી કરતાં વધુ હોય છે. આવી વસ્તુઓ ખાવાથી પેટ તો ભરાય છે, પરંતુ વજન પણ ઝડપથી વધવા લાગે છે. નિષ્ણાતોના મતે અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી ખતરનાક છે. હવે એક નવા સંશોધનમાં સામે આવ્યું છે કે જો લાંબા સમય સુધી અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી શરીરમાં કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે.

અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ શું છે

અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાં ઘણા ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે. આ ખોરાક ઘણી પ્રક્રિયાઓમાંથી પસાર થાય છે. અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડને કોસ્મેટિક ફૂડ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાંથી તમામ પ્રકારના તત્વો ખતમ થઈ જાય છે. અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડએ ફેક્ટરીથી બનેલો ખોરાક છે. અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં માત્ર કેલરી હોય છે અને તેમાં ઘણી વખત વધુ ખાંડ અને ઓછી પ્રોટીન હોય છે, જેમાં ફાઇબરનો પણ સમાવેશ થાય છે.

અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સમાં શું શામેલ છે

ઇન્સ્ટન્ટ નૂડલ્સ અને સૂપ

ભોજન ખાવા માટે તૈયાર

પેક્ડ નાસ્તો

ફીજી કોલ્ડ ડ્રિંક્સ

કેક, બિસ્કીટ, તૈયાર કરેલી મીઠાઈઓ

પિઝા, પાસ્તા, બર્ગર

શું અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડથી કેન્સર થવાનું જોખમ છે?

લંડનની ઈમ્પીરીયલ કોલેજના એક સંશોધનમાં સામે આવ્યું છે કે જો લાંબા સમય સુધી અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી શરીરમાં કેન્સરનું જોખમ વધી શકે છે. ત્યાંના એક લેખક એઝ્ટર વામોસે તેમના અભ્યાસમાં જણાવ્યું હતું કે અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ માત્ર કેન્સરનું જોખમ નથી, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી હાનિકારક ખોરાક પણ છે.

એક સંશોધનમાં એવું પણ જાણવા મળ્યું છે કે અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડનો સંબંધ સ્થૂળતા, ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ અને કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર હ્રદય રોગ સાથે પણ છે. કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર હૃદય રોગમાં હાર્ટ સ્ટ્રોક અને હાર્ટ એટેક જેવી સમસ્યાઓનો સમાવેશ થાય છે.

એક અભ્યાસમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે લગભગ 200,000 પુખ્ત લોકોની માહિતી યુકે બાયોબેંકના રેકોર્ડમાં રાખવામાં આવી હતી. જેમાં સંશોધકોએ 10 વર્ષ સુધી તેમના સ્વાસ્થ્ય પર નજર રાખી અને તેમાં 34 પ્રકારના કેન્સરનું પણ નિરીક્ષણ કર્યું.

અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડના સેવનથી અંડાશયના કેન્સર અને મગજના કેન્સરનું જોખમ વધી જાય છે. સંશોધકોએ એ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે કેન્સરથી મૃત્યુ પામેલા મોટાભાગના લોકો અંડાશયના કેન્સર અને સ્તન કેન્સર હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે જો અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન 10 ટકા વધારવામાં આવે તો કેન્સર થવાનું જોખમ લગભગ 2 ટકા વધી જાય છે. અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પણ અંડાશયના કેન્સરનું જોખમ વધારે છે.

અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડના સેવનમાં દર 10% વધારા માટે, કેન્સર મૃત્યુદર 6% વધે છે. બીજી તરફ, અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ ફૂડનું સેવન 10 ટકા વધારવાથી સ્તન કેન્સરથી મૃત્યુદરમાં 16 ટકા અને અંડાશયના કેન્સરથી મૃત્યુદરમાં પણ 30 ટકાનો વધારો થયો છે.

અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડથી અંતર રાખો

લોકોએ તેમના સ્વસ્થ આહારનું મહત્તમ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. જો કે, લોકોએ અલ્ટ્રા પ્રોસેસ્ડ ફૂડથી પણ દૂર રહેવું જોઈએ. તમારે તમારી ખાવાની આદતો બદલતા રહેવું જોઈએ. તેમજ સ્વસ્થ જીવનશૈલીનું પાલન કરવું જોઈએ.

 

 


Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected
0FansLike
0FollowersFollow
2FollowersFollow
59SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

વિડીયો

- Advertisement -
error: Content is protected !!