32 C
Ahmedabad
Monday, September 9, 2024

દુનિયામાં હવે પછીની મહામારી બર્ડ ફ્લૂ આવશે, જાણી લો કેવી રીતે ફેલાઈ છે રોગ


ડી.જી.ગામીત

ભારતમાં બર્ડ ફ્લૂ ફરી એકવાર ઝડપથી ફેલાઈ રહ્યો છે. સામાન્ય રીતે બર્ડ ફ્લૂ પક્ષીઓમાં જોવા મળે છે, પરંતુ હવે માણસો અને ખાસ કરીને બાળકો પણ તેનો શિકાર બની રહ્યા છે. પરંતુ શું નોન-વેજ ખાવાથી માણસોમાં બર્ડ ફ્લૂના લક્ષણો દેખાય છે? આજે અમે તમને જણાવીશું કે બર્ડ ફ્લૂ કેવી રીતે ફેલાય છે અને તે માનવ શરીરમાં કેવી રીતે પહોંચે છે.

પક્ષીઓમાં તાવ

WHOએ પણ બર્ડ ફ્લૂને લઈને એલર્ટ જાહેર કર્યું છે. તમને જણાવી દઈએ કે બર્ડ ફ્લૂ એ ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વાયરસથી થતો ચેપ છે. તેને એવિયન ફ્લૂ પણ કહેવામાં આવે છે. જો કે, બર્ડ ફ્લૂ સામાન્ય રીતે પક્ષીઓમાં ફેલાય છે. તેમાં પણ, ખાસ કરીને મરઘીઓમાં, આ ચેપ ઝડપથી ફેલાય છે. માહિતી અનુસાર, મનુષ્યોમાં આ ચેપના ઓછા કેસ છે, જો કે અહીં તે મનુષ્યોને ચેપ લગાવી રહ્યા છે. બર્ડ ફ્લૂના ઘણા પ્રકારો છે. પરંતુ તાજેતરના વર્ષોમાં, 4 પ્રકારો H5N1, H7N9, H5N6, H5N8 વિશે ચિંતા વધી છે. કારણ કે આ પ્રકારો મનુષ્યને પણ ચેપ લગાવી શકે છે અને મૃત્યુનું કારણ પણ બની શકે છે.

મનુષ્યના કયા પ્રકારો જોખમી છે?

આરોગ્ય નિષ્ણાંતોના જણાવ્યા અનુસાર, માનવીઓમાં બર્ડ ફ્લૂના ચેપના કિસ્સાઓ છે. તેમાંથી મોટાભાગના H5N1 વેરિઅન્ટના છે. આનાથી સંક્રમિત 10 માંથી 6 લોકો મૃત્યુ પામે છે. હવે પ્રશ્ન એ છે કે આ ચેપ માનવ શરીરમાં કેવી રીતે ફેલાય છે. નિષ્ણાતોના મતે, ચેપગ્રસ્ત પક્ષીઓને સ્પર્શ કરવાથી પણ ચેપ લાગી શકે છે, ચેપગ્રસ્ત પક્ષીઓના મળ અથવા પથારીને સ્પર્શ કરવાથી, ત્રીજું કારણ ચેપગ્રસ્ત ચિકન ખાવાથી અને ચેપગ્રસ્ત મરઘીઓ અને પક્ષીઓ રહે છે અથવા વેચવામાં આવે છે તે સ્થાનો છે.

શું બર્ડ ફ્લૂ ચિકન અને ઈંડા ખાવાથી ફેલાય છે?

પ્રશ્ન એ છે કે શું તમે ચેપગ્રસ્ત ચિકન કે ઈંડું ખાવાથી બર્ડ ફ્લૂ થઈ શકો છો? વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (WHO) અનુસાર, એવિયન ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વાયરસની અસર ઊંચા તાપમાને અદૃશ્ય થઈ જાય છે. તેથી જો ઈંડાને સારી રીતે રાંધીને ખાવામાં આવે તો ઈન્ફેક્શનનો કોઈ ખતરો રહેતો નથી. નિષ્ણાતોના મતે બાફેલા અને તળેલા ઈંડા ખાવા સલામત છે. અડધા બાફેલા અથવા કાચા ઈંડા ખાવાથી ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. વાઇરસ ઇંડાના કોષો દ્વારા પણ ફેલાય છે, તેથી બજારમાંથી ઇંડા લાવતી વખતે તેને અન્ય ખાદ્ય પદાર્થોથી દૂર રાખવું જોઈએ.

નિષ્ણાતોના મતે, 165 ડિગ્રી ફેરનહીટ અથવા 64 ડિગ્રી સેલ્સિયસના તાપમાને ચિકન રાંધવાથી એવિયન ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વાયરસની અસર દૂર થાય છે. જ્યારે તમે બજારમાંથી ચિકન લાવો છો, ત્યારે તેને હંમેશા રેફ્રિજરેટરમાં અથવા ઠંડા પાણીમાં રાખવું જોઈએ. આ સિવાય ચિકનને સારી રીતે ધોયા પછી તેને કાગળના ટુવાલથી સૂકવીને રાખવું જોઈએ. કાચા ચિકનને ક્યારેય પણ સીધા રસોડામાં સાફ કરવા માટે ન લઈ જવા જોઈએ.


Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected
0FansLike
0FollowersFollow
2FollowersFollow
79SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

વિડીયો

- Advertisement -
error: Content is protected !!